Typography là một phần rất quan trọng trong thiết kế. Nếu dùng đúng cách, bản thiết kế của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Ngược lại, bạn sẽ phải loại bỏ bản thiết kế của mình chỉ vì mắc phải những lỗi không đáng có. Để tránh mắc những sai lầm, cùng tìm hiểu 20 lỗi phổ biến dưới đây nhé.

01. Tracking

Tổng hợp các Kerning tạo nên một khoảng cách trung bình giữa các đối tượng chữ cái trong một dòng gọi là Tracking. Bạn phải phân biệt rõ Kerning và Tracking, một cái quy định khoảng cách của từng con chữ, một cái quy định tổng thể cả dòng chữ.

Tracking quá sát nhau, dẫn tới khó đọc (đặc biệt khi kích thức chữ nhỏ). Hãy lưu ý kĩ vấn đề này khi làm việc với một đoạn văn.

typography-mistakes-1-662x497


02. Leading

Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ. Quá sát hay quá thưa nhau đều ảnh hưởng đến việc đọc văn bản.

typography-mistakes-2-662x497


03. Đừng “bóp méo”

Một thói quen mà nhiều người khi bước chân vào nghề hay mắc phải là kéo dài chữ để phù hợp với không gian định sẵn. Hãy từ bỏ thói quen này bởi đây là hành động làm biến dạng các chữ cái, làm thay đổi anatomy của chữ.

Có nhiều cách để tránh vấn đề này. Trong các chương trình của Adobe như Photoshop và Illustrator, bạn chỉ cần giữ phím Shift trong khi kéo các góc của hộp văn bản của bạn. Một cách giải quyết khác là điều chỉnh kích thước (font size) chữ hoặc cân nhắc thay thế khoảng không gian sao cho phù hợp hơn.

typography-mistakes-3-662x497


04. Readability

Nếu bạn muốn thiết kế của mình thu hút sự chú ý của mọi người thì hãy khiến nó có thể được đọc rõ ràng. Hãy nắm thật vững Principles Of Design nhé.

typography-mistakes-4-662x497


05. Nội dung

Đoạn văn bản dài cần xem xét đặc biệt về khả năng đọc. Thay vì thu hút sự chú ý, văn bản chỉ cần được rõ ràng và dễ đọc. Sắp xếp văn bản sao cho thuận mắt người xem. Tùy vào mục đích mà bạn có thể chọn phông chữ serif hay sans-serif.

typography-mistakes-5-662x497


06. “Orphans” và “Widows”

Chỉ cần thay đổi nơi ngắt dòng, hoặc điều chỉnh độ dài dòng hay tracking, bạn có thể tránh những lỗi không đáng có này.

typography-mistakes-6-662x497


07. Double-Spacing

Bạn    chắc    chắn    sẽ    cảm    thấy    khó    chịu    khi    đọc    đoạn    này    .

Trong các phần mềm thực hiện nội dung văn bản đều có cách khắc phụ lỗi này. Như trong Microsoft Word thì có “Find and Replace”, còn InDesign thì có “Find/Change”. Cố gắng tránh lỗi nhỏ xíu này nhé !


08. Quá nhiều Typeface

Đầy là một lỗi rất phổ biến. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng hai đến ba typeface trên một thiết kế. Quá nhiều loại và phong cách có thể làm cho bản thiết kế của bạn trông lộn xộn và hỗn loạn.

typography-mistakes-7-662x497

09. Không có sự phối hợp

Bên cạnh việc tránh sử dụng quá nhiều kiểu chữ, bạn cũng nên cân nhắc trong việc “hòa trộn” chúng. Bất cứ thứ gì trên đời này mà không hòa hợp được đều dẫn đến xung đột. Trong thiết kế là việc khiến người xem mất tập trung, không hiểu hay hiểu sai nội dung mà bạn muốn gửi gắm.

Hãy tham khảo những bản thiết kế tốt và chưa tốt, từ đó rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng kiểu chữ.

typography-mistakes-7-662x497


10. Đối tượng

Các bước tiếp theo sau khi ghép nối các phông chữ là đảm bảo phong cách của những phông chữ đó phù hợp với nội dung, đối tượng mà sản phẩm của bạn hướng tới. Phông chứ cũng có những “tâm trạng” khác nhau – vui tươi, nghiêm trọng, thanh lịch, giản dị, hiện đại, cổ điển…

Ví dụ như một báo cáo kinh doanh nên cần một kiểu chữ nghiêm túc. Còn bìa cuốn sách dành cho trẻ em thì cần “phá cách”, vì vậy ở đây chọn một kiểu chữ mang lại cảm giác vui nhộn.

typography-mistakes-9-662x626


11. Tập trung vào chức năng

Những kiểu chữ viết tay có thể rất đẹp và nghệ thuật, nhưng nên sử dụng đúng lúc – đúng chỗ. Bạn sẽ chẳng thể nào đọc nhanh một bài báo với hàng ngàn kí tự với kiểu chữ “uốn lượn” như thế này cả.

typography-mistakes-10-662x497


12. Nhấn mạnh quá trớn

typography-mistakes-71-662x497

Sẽ có những lúc bạn muốn nhấn mạnh một phần nhất định của văn bản để làm cho nó nổi bật.

Có rất nhiều cách bạn có thể làm điều này: nghiêng, đậm, gạch chân, tăng font size … Chỉ cần lưu ý một điểm : không sử dụng tất cả những cách làm nỗi bật trong cùng một đoạn văn.


13. ALL CAPS

Một hình thức nhấn rất mạnh là sử dụng chữ in hoa. Nếu bạn cảm thấy cần phải sử dụng kỹ thuật này, xin vui lòng làm điều đó có mục đích (như cho tiêu đề)

Bạn có thể đọc lại bài viết này để hiểu thêm.

typography-mistakes-12-662x497


14. Phân cấp chính phụ

Phân cấp chính phụ để phân biệt giữa các yếu tố có trong văn bản.

Một ví dụ dễ hiểu về khái niệm này được là phần tiêu đề, phụ đề, và nội dung của một bài báo. Tiêu đề là thường lớn nhất, và có lẽ đậm hoặc toàn chữ in hoa, bởi vì đó là những gì bạn nên đọc đầu tiên. Các phụ đề sẽ nhỏ hơn một chút, và có thể là in nghiêng hoặc một phông chữ khác. Nội dung sẽ có cỡ chữ nhỏ hơn đáng kể. Kiểu sắp xếp này cho phép độc giả, trong một khoảng thời gian ngắn, nhìn thấy những mẩu tin tức khác nhau.

Khi bạn không thiết lập một hệ thống phân cấp cho các kiểu chữ trong thiết kế của bạn, nó sẽ gây khó hiểu. Người xem không biết được nơi nào để xem đầu tiên, nơi nào để bắt đầu đọc.

typography-mistakes-13-662x769


15. Tính nhất quán

Tính nhất quán là một trong những điều quan trọng nhất khi sắp xếp văn bản. Chỉ mất một ít thời gian để chắc chắn rằng tất cả các văn bản của bạn được sắp xếp theo một cách hợp lý có trật tự.

typography-mistakes-14-662x497


16. Ô lưới và canh lề

Một trong những cách dễ nhất để đảm bảo thiết kế của bạn có tính liên kế chính là việc bạn bật chức năng canh lề, ô lưới, thước trong phần mềm thiết kế bạn sử dụng. Việc này giúp bạn tổ chức thiết kế của mình khoa học, gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Đọc thêm mục số 07 của bài viết này để hiểu thêm nhé.


17. Những “mảnh vụn”

Mất một chút thời gian để làm cho văn bản của bạn đỡ bị “thụt ra thụt vào” như thế này sẽ khiến thiết kế của bạn gọn gàng và đẹp hơn.

typography-mistakes-15-662x497


18. Hiệu ứng đặc biệt

typography-mistakes-16-662x497

Những hiệu ứng nhìn như được thực hiện bằng phần mềm MS Word này tạo cảm giác “rẻ tiền”, “phô trương”. Nên tránh sử dụng chúng.


19. Đôi khi nên “bảo thủ”

Khi làm việc với khách hàng, không phải lúc nào họ cũng chấp nhận những kiểu chữ khác lạ. Và với những dự án mang tính nghiêm túc, càng không phải là nơi để bạn thử nghiệm, phá cách hay thể hiện cái tôi cá nhân của mình. Bởi, những gì bạn làm ra dành cho rất nhiều người xem. Nên nhớ kĩ điều này.

Vậy nên những kiểu chữ “bảo thủ” và an toàn đôi khi lại tốt hơn rất nhiều (nhất là trong việc thiết kế web).


20. Đừng quên kiểm tra

Ngay từ nhỏ, mỗi khi làm bài thi, chúng ta cũng đều được dặn đi dặn lại là phải kiểm tra bài thực kĩ trước khi đem nộp để tránh mất điểm oan phải không?

Thiết kế nói chung và typography nói riêng cũng vậy. Hãy nên có thói quen kiểm tra lại, nhất là những thứ tưởng như nhỏ nhặt như chính tả và ngữ pháp (cũng như lỗi đánh máy) trước khi xuất bản final.

Theo canva.com
ADC dịch và biên tập