Khơi dậy nguồn Cảm Hứng Sáng Tạo trong bạn

bởi | Th1 17, 2017 | Blog, Cuộc Sống, Kiến Thức

Hãy để tâm hồn phiêu lãng và dẹp bỏ những câu hỏi nặng nề… thả hồn vào cuộc sống để ý tưởng và cảm hứng sáng tạo đến với chúng ta một cách vô thức.

Áp lực từ công việc và cuộc sống có thể làm bản thân bạn lâm vào tình trạng cạn kiệt mạch nguồn sáng tạo.

Vậy làm thế nào để xoá bỏ tình trạng đó? Dưới đây là 14 cách tưởng chừng như rất đơn giản nhưng sẽ phần nào giúp khơi dậy lại sự sáng tạo trong con người bạn.

1. Tản bộ

Tản bộ giữa thiên nhiên, hòa mình vào cuộc sống,.. chính là giờ ra chơi dành cho người lớn.

Cũng giống như cách trẻ em trải nghiệm những thời khắc giàu sức sáng tạo nhất của chúng ở sân chơi hoặc bãi cát, người lớn chúng ta cũng có thể sử dụng không gian vật thể để thả hồn lang thang và tình cờ bắt gặp một ý tưởng. Đại học Stanford trong một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, tản bộ giúp chúng ta tăng hơn 60% Cảm Hứng Sáng Tạo so với việc chúng ta chỉ ngồi yên một chỗ.

2. Trải nghiệm nấu một món ăn thử xem !

Hãy bỏ các công thức nấu ăn sang một bên và thử xem bạn có thể kết hợp những gì từ những thứ có sẵn trong tủ thức ăn và tủ lạnh nhà mình. Nấu các món mới cho các bữa ăn trong ngày hoặc nhân dịp nào đó có thể mở rộng cái nhìn của bạn về khả năng vô hạn của thế giới ẩm thực và hơn thế nữa.

Giống như chơi nhạc hoặc làm thơ, nấu ăn cũng đòi hỏi sự kết nối và hài hoà. Hiểu rõ mối liên hệ giữa các nguyên liệu và khả năng tương tác của chúng là điểm mấu chốt để tạo ra các món ăn ngon. Sự cởi mở về mặt ý thức nói trên là trọng tâm của mọi quá trình sáng tạo, bất kể chúng ta làm gì và sử dụng phương tiện nào.

– Trích phát biểu của Faisal Hoque, tác giả cuốn Everything Connects, trong một bài báo trên tạp chí Business Insider.

3. Đọc sách, báo, tạp chí

Hãy thả hồn vào những cuốn sách, những cuốn tạp chí đã chờ đợi bạn trên giá sách suốt mấy tháng qua. Đắm mình vào câu chuyện đòi hỏi sự tập trung, đưa bản thân rời xa nỗi thất vọng của tình trạng ngưng trệ nguồn mạch sáng tạo.

Khi câu chuyện thu hút toàn bộ tâm trí bạn, bạn sẽ hình dung ra cốt truyện, thu nhận các thông điệp từ cuốn sách và phát triển những ý tưởng của riêng bạn, điều này sẽ giúp bạn nhận ra điều mình đang tìm kiếm.

4. Vận động, tập thể dục

Một trong những phương pháp tốt nhất để khơi nguồn Cảm Hứng Sáng Tạo là khiến “máu huyết lưu thông”.

Khi chúng ta vận động, tập thể dục. Tâm hồn chúng ta sẽ tự nhiên thư giãn, giảm mệt mỏi và căng thẳng, khả năng tưởng tượng sẽ được tăng lên. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể chất thường sáng tạo hơn. Đồng thời, họ còn cải thiện và nâng cao được khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và đề ra những ý tưởng mới một cách nhanh chóng.

5. Nghĩ về những điều vui vẻ

Những ý tưởng tuyệt vời nhất thường nảy sinh khi tâm trạng chúng ta thoải mái. Một nghiện cứu được công bố trên Website của Viện Hàn Lâm Khoa Học Mỹ đã nói rằng tâm trạng thoải mái, vui vẻ có thể giúp con người giải phóng đầu óc mà nhờ đó, kích thích được sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Tâm trạng tích cực ảnh hưởng đến khả năng chú ý của bạn – nó có thể khiến bạn mở rộng tầm nhìn. Còn kết quả của tâm trạng tiêu cực là tầm nhìn hạn hẹp, chỉ khiến bạn tập trung vào những điều khiến bạn lo lắng – toàn bộ những gì còn lại (trong bộ não) sẽ bị loại khỏi tầm ngắm và sẽ được (bộ não) đánh giá là không hề quan trọng

– Theo Tiến Sỹ Adam Anderson, trưởng nhóm nghiên cứu.

6. Tự hỏi bản thân: “Sẽ ra sao nếu… ?”

Nếu muốn phát huy khả năng sáng tạo trong thời gian ngắn, việc đặt ra những vấn đề đòi hỏi giả thuyết ngược có thể giúp bạn đưa ra những cách nhìn mới. Chỉ cần lấy những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và tưởng tượng những cái kết theo hướng khác, xoá bỏ những chi tiết sẵn có đồng thời thêm vào đó một vài ý tưởng của riêng bạn. Việc vẽ lại bức tranh tinh thần này có thể xoá bỏ những ý nghĩ đang ngăn cản bạn đi đến những nơi bạn muốn.

7. Hãy “Lạc Trôi” !

Đừng cố ép buộc bản thân giải quyết vấn đề, bởi đôi khi điều này có thể khiến giải pháp rời xa chúng ta. Thay vào đó, hãy để tâm hồn phiêu lãng. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả khi chúng ta không tập trung thì bộ não vẫn tiếp tục làm việc để tìm kiếm giải pháp, không những thế, những ý tưởng sáng tạo có thể được phát hiện từ những ý nghĩ vô thức.

Vì thế, hãy dẹp bỏ những câu hỏi nặng nề đang lẩn quẩn trong tâm trí bạn. Câu trả lời sẽ đến với bạn sớm thôi !

8. Hãy tập ở một mình

Để khơi nguồn sáng tạo, con người phải có khả năng sử dụng sự cô đơn theo cách xây dựng.

– Theo Chuyên gia tâm lý Rollo May.

Thông thường, không phải sự thiếu hụt nguồn cảm hứng mà chính sự kích thích quá độ mới là thủ phạm khiến chúng ta bế tắc. Tự tách mình ra để suy nghĩ có thể tạo ra cảm giác thanh lọc cũng như liều thuốc Sáng Tạo. Trân trọng sự cô đơn và tập trung vào suy nghĩ, bạn có thể nghe thấy giải pháp từ sự im lặng.

9. Viết lên những suy nghĩ của bạn

Đôi khi, một trong những giải pháp tốt nhất để sắp xếp mớ suy nghĩ hỗn độn trong đầu là đặt bút lên giấy và viết, hoặc vẽ chúng ra. Phương pháp này không chỉ khiến bạn khuây khoả mà còn cho phép bạn thấy rõ các ý nghĩ của mình trên không gian hữu hình và hiểu rõ chúng từ một góc độ mới. Giải phóng các suy nghĩ trong đầu cũng là cách mở đường cho các ý tưởng mới xâm nhập và lấp đầy chỗ trống.

10. Bước ra khỏi vùng an toàn

Với những người có tâm hồn sáng tạo, phải tiếp tục thử thách bản thân bằng các nhiệm vụ mới để phát triển. Sự mới lạ là một trong những động lực sáng tạo tuyệt vời nhất, dù chỉ là trải nghiệm những sở thích mới hay từ chối sử dụng những giải pháp trong quá khứ. Hãy đón nhận ngày mới cùng những dự án mới bằng cách nhìn mới và đừng ngần ngại đẩy cao mọi ranh giới và xem xem chuyện gì xảy ra.

11. Ngồi thiền

Lợi ích của việc ngồi thiền không chỉ dừng lại ở thư giãn và giảm stress. Một nghiên cứu công bố trên Frontier in Cognition cho biết Thiền buông thư (trong đó người thiền tiếp nhận mọi ý niệm nhưng không tập trung vào bất kỳ ý niệm nào) tăng khả năng suy nghĩ đa dạng ở người tham gia, yếu tố mang tính chìa khoá của quá trình Sáng Tạo. Không chỉ sinh viên sử dụng phương pháp thiền định để khơi thông Cảm Hứng Sáng Tạo mà rất nhiều doanh nhân cũng tham gia phong trào này đồng thời khuyến khích nhân viên áp dụng giải pháp này để tìm kiếm ý tưởng mới.

12. Màu xanh, màu của sự kết nối và trí tưởng tượng

Tại sao chúng ta thích ngắm cây xanh, bầu trời và biển ?

Bởi đó là vì những màu xanh xinh đẹp này khiến chúng ta cảm thấy thư thái và đưa tâm trí chúng ta đến những chân trời Sáng Tạo. Nhiều nghiên cứu về màu sắc tác động lên tâm trí con người đã chỉ ra rằng màu xanh lá cây và xanh dương là chìa khoá của sự kết nối, của năng lượng và của trí tưởng tượng.

13. Đi, để trải nghiệm

Thỉnh thoảng, cần phải thay đổi hoàn toàn cảnh quan và nhịp điệu để lên lại dây cót tinh thần. Dành ra một hai tiếng trong ngày hoặc vài ngày để bản thân nghỉ ngơi là một trong những cách mở mang trí tuệ cho chính bản thân. Nhiều nghiên cứu cũng như trải nghiệm thực tế của một số người cho biết việc tiếp nhận một nền văn hoá mới có liên hệ trực tiếp với sự sáng tạo về mặt tri thức.

Vì vậy, hãy khám phá một quốc gia khác, một miền đất mới hay đơn giản chỉ là một khu phố mới để mở rộng tầm mắt và tâm hồn bạn nhé !

14. Ngồi giữa một không gian ồn ào

Có thể bạn cho rằng những quán cà phê ồn ào thật khiến bạn mất tập trung, nhưng sự xao lãng này có thể chính là điều bạn cần để giải phóng bản thân khỏi sự bế tắc dai dẳng về mặt tinh thần. Một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Consumer Research cho thấy tiếng ồn ở mức vừa phải có thể nâng cao hiệu quả sáng tạo trong công việc.

Vì vậy, hãy ngồi xuống với một tách cà phê và để bản thân quên đi mọi thứ. Bạn sẽ không bao giờ biết điều đó có thể dẫn bạn đi tới đâu.

Thực hiên: Hải Nam
Hình ảnh: Minh Trực, Hải Nam, ADC Academy, Pixabay
Nguồn bài viết: huffington.com, ngoisao.net, camhungsangtao.vn