Các bạn thân mến,

Cách đây không lâu, ADC có tổ chức một buổi Workshop với chủ đề Workshop Handmade – Tree Of Life. ADC thật sự rất vui và hạnh phúc vì buổi Workshop không chỉ dừng lại ở việc đem đến cho các bạn những giờ trải nghiệm và thử thách bản thân trước việc làm sản phẩm handmade mà trong workshop hôm ấy, bạn hướng dẫn của chúng ta – Cô bạn Hoàng Thị Thanh Thảo hay còn có biệt danh là Mèo, đã chia sẻ cho tất cả mọi người những câu chuyện đến từ quá trình Làm và Bán những sản phẩm Handmade của mình.

Và sau chương trình ấy, ADC có thực hiện một bài phỏng vấn trực tiếp với Thảo để hy vọng rằng câu chuyện của Thảo sẽ tiếp thêm niềm đam mê và sức mạnh cho tất cả các bạn trẻ đang trong quá trình vừa phải tự trang trải cuộc sống và vừa phải lo lắng cho việc học của mình.

Và bây giờ, chúng ta cùng nhau lắng nghe những chia sẻ đến từ bạn Thảo nhé !


 

Bạn Thanh Thảo – Mèo

Chào Thảo, được biết hiện tại Thảo đang làm và bán những sản phẩm Handmade, cụ thể là những cái vòng Tree Of Life với đủ kích cỡ và màu sắc. Vậy điều gì đã kết duyên Thảo với Tree of Life ?

Thảo: Cách đây hơn 2 năm, Thảo quyết định bảo lưu việc học khi đang là sinh viên năm 3 ĐH Y Dược để theo đuổi ngành mình thích là thiết kế. Gia đình phản đối dữ lắm , nên mình quyết định tự lập để có quyền theo đuổi con đường mình muốn.  Lúc đầu, mình muốn được làm 1 công việc liên quan đến nghệ thuật, khiến mình hứng thú và có thể nuôi sống được mình. Phải mất một thời gian khá dài để tìm. Một lần tình cờ mình nhìn thấy Tree of Life rất đẹp trên mạng, mình cảm thấy rất thích và mình nghĩ rằng mình sẽ làm và bán nó. Mình rất hào hứng với ý tưởng này và bắt tay vào làm nó .

Vậy thì tính đến nay Thảo đã làm và bán bao nhiêu sản phẩm ?

Thảo: Được hơn 3000 cái rồi. Thảo có một Shop nhỏ chuyên bán những phụ kiện handmde tại các Chợ Phiên Cuối Tuần , có rất nhiều khách hàng của mình là người nước ngoài , vậy nên mình cũng thực hiện được 1 ước mơ nho nhỏ là sản phẩm của mình có cơ hội chu du toàn thế giới 😀

Con số 3000 là một con số không hề nhỏ, thế thì trong quá trình mình làm chắc chắn cũng gặp phải không ít những điều thú vị cũng như những khó khăn vậy Thảo có thể chia sẻ một vài câu chuyện trong trong quá trình bạn tự lập bằng việc bán những sản phẩm Tree of Life do mình làm ra với mọi người được không ?

Thảo: Khi bắt đầu làm mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên là tìm nguyên liệu, rất khó tìm do ở Việt Nam ít người biết đến và làm nó. Lúc đầu, mình phải thay thế các hạt đá bằng các hạt nhựa tròn. Mình từng bỏ ra số tiền khá lớn là 1,500,000đ để mua , nhưng sau đó phải bỏ đi hết vì không sử dụng được. Đây là bài học kinh nghiêm đắt gía đầu tiên với mình. Sau đó, mình tự học cách làm thông qua các video trên Youtube, lúc đầu mình tưởng dễ, nhưng đến khi làm thực tế mới thấy nó khó.

Khó khăn nhất là khâu làm thân cây, làm hơi sai một chút sẽ thành kiểu thân cây khác, những lúc mình làm sai không có người hướng dẫn nên phải tự mày mò rút kinh nghiệm. Những sản phẩm đầu tiên mình làm rất lâu và xấu, nhiều lúc cũng nản nhưng may mắn mình là người không dễ bỏ cuộc nên sau đó tự lên tinh thần và bắt tay vào làm tiếp, lại kiên nhẫn từng chút một. Mình nhờ bạn bè và khách hàng góp ý, dần dần sản phẩm tốt hơn và bán được nhiều hơn. Nhờ vậy mình bắt đầu yêu thích công việc mình làm.

Mình nhớ có lần có 1 khách hàng đặt mình một số lượng rất lớn móc khoá tận 200 cái nhưng trong một tuần là phải giao hàng. Mình thì vừa mừng vừa lo. Trong suốt tuần sau đó mình gần như dành toàn bộ thời gian làm móc khoá. Mình nhớ khi làm đến cái thứ 100 thì 3 đầu ngón tay của mình toe toét máu do bị dây kẽm đâm, lúc đó vừa nhìn tay vừa khóc. Nhưng sau đó lại lấy băng keo cá nhân quấn lại và làm tiếp. Dù tay rất đau nhưng vẫn nỗ lực làm cho hết 200 cái .

Cuối cùng thì mình đã giao hàng đúng thời hạn và khách hàng rất hài lòng về sản phẩm của mình. Số tiền mình nhận được đã giúp mình đăng kí 1 khoá học mình muốn. Tuy nhiên, điều khiến mình vui nhất là mỗi sản phẩm mình đều cố gắng làm tốt nhất có thể, mình rất tự hào về điều đó.

Trong tương lai bạn sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm Tree of Life hay sẽ làm ra những sản phẩm thú vị khác ?

Thảo: Sắp tới mình vẫn sẽ phát triển sản phẩm Tree of Life nhưng theo hướng khác hơn 1 chút, là thay thế các nguyên liệu hiện tại bằng những nguyên liệu tốt hơn như dây đồng, dây bạc , đá tự nhiên…

Mình muốn tập trung vào chất lượng và sản phẩm mang tính nghệ thuật nhiều hơn. Bên cạnh đó, mình sẽ tổ chức thêm 1 số buổi Workshop khác để các bạn quan tâm đến sản phẩm này có cơ hội được làm thực tế. Mong muốn trong tương lai gần là mình muốn có 1 cửa hàng về quà tặng, nên sắp tới mình cũng muốn làm thử sưc các sản phẩm quà tặng khác như thiệp, sổ tay, craftbook…

Nhận thấy rằng, Thảo là một người cô gái khá kiên cường, lúc nào cũng tươi cười. Bí quyết nào giúp Thảo luôn tràn đầy năng lượng và giúp Thảo vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ?

Thảo: Thật khó để trả lời câu hỏi này, thay vì vậy, Thảo rất muốn kể lại câu chuyện này.

Hai năm trước là khoảng thời gian cực kì khó khăn với Thảo, gia đình phản đối,  tự quăng mình ra ngoài đường bán móc khoá dạo nuôi thân, rất nhiều lúc  mình cảm thấy chán nản  thấy cuộc đời như xuống đáy rồi.

Cho đến một ngày mình bán móc khoá tại đường hoa Nguyễn Huệ, mình tình cờ gặp một đứa bé khoảng 8 tuổi bán bánh cam dạo. Nhà em rất nghèo, sống tại gầm cầu, nhưng trên mặt em lại rất hồn nhiên, cười rất đẹp trái ngược với vẻ mặt tiu nghỉu của mình lúc đó.

Em rất thích 1 loại móc khoá của mình, mai là sinh nhật mẹ em nên em muốn mua 1 cái tặng mẹ và nghĩ rằng nó có thể mang lại may mắn cho mẹ em. Ngày hôm đó em lại không bán được cái bánh cam nào nên không đủ tiền mua, mình ngỏ ý muốn tặng em 1 cái, điều khiến mình bất ngờ là em từ chối. Sau đó, mình phải năn nỉ em đổi cái bánh cam lấy cái móc khoá em mới đồng ý.

Khoảnh khắc nhìn thấy ánh mắt rất sáng và nụ cười rất hồn nhiên của em khi cầm cái móc khoá đọng lại trong mình nhiều thứ lắm. Mình hạnh phúc vì những sản phẩm nho nhỏ của mình lại có thể mang lại hạnh phúc cho em. Hơn thế, mình rất biết ơn em,  vì khoảnh khắc đó mình không còn than phiền về cuộc sống nữa, mình biết mình còn rất may mắn, biết mình cần cố gắng kiếm sống bằng chính năng lực của mình, biết mình cần yêu thương và cho đi nhiều hơn. Ngày hôm đó, cái bánh cam mình ăn rất ấm… Sau này, mỗi khi gặp khó khăn mình lại nhớ đến câu chuyện này, lấy lại động lực cho mình và để nhắc mình phải nỗ lực nhiều hơn.

Đến nay, mình đang được sống cuộc đời như mình mong muốn. mình đã được gia đình ủng hộ, độc lập về tài chính, yêu thích công việc kinh doanh hiện tại và được theo đuổi ngành mình thích . Điều đó khiến mình cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn cuộc sống.

Đây là cái móc khóa mà bạn Thảo tặng cho cô bé bán bánh cam tại đường Nguyễn Huệ. Xinh quá đúng không nè !

Trở lại một chút với Workshop Handmade – Tree Of Life vừa qua cho ADC tổ chức, lý do gì đã khiến Thảo muốn thực hiện hướng dẫn Workshop này ?

Thảo: Tree of Life là một sản phẩm khá kì công đòi hỏi bản thân phải rất tập trung, sử dụng đôi bàn tay của mình làm hết tất các công đoạn.

Khi tổ chức Workshop này Thảo mong muốn đây là cơ hội để các bạn trẻ có thể tạm dời xa thế giới bên ngoài, rời xa các công nghệ như Facebook, Zalo…để tập trung vào chính mình, thử thách độ kiên nhẫn của mình để làm ra một sản phẩm.

Có một điều rất thú vị khi làm là từ cách bạn uốn dây kẽm, cách bạn làm thân cây, cách bạn chọn đá đều sẽ thể hiện phần nào những suy nghĩ và cá tính của riêng mình. Vậy nên, đây cũng là trải nghiệm tuyệt vời để các bạn hiểu bản thân mình nhiều hơn.

Một số hình ảnh tại Workshop Handmade – Tree Of Life

Cảm ơn Thảo đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của ADC, hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, Thảo sẽ thành công hơn nữa trên con đường phát triển của mình và có thể được nhiều sản phẩm thú vị. Hẹn gặp lại Thảo tại những workshop tiếp theo của ADC Thảo nhé. 


Bài viết được thực hiện bởi: ADC