Bộ ba tác giả Khánh Dương- Thành Phong- Mỹ Anh đã có một buổi chia sẻ nhỏ tại ADC Academy vào 3/11/2014 giúp các bạn học viên hiểu hơn về bộ truyện Long Thần Tướng và cả những kiến thức xoay quanh lĩnh vực minh họa, truyện tranh, storytelling… Sau đây là những chia sẻ thú vị của nhóm tác giả đã được ADC Academy ghi lại.

Được biết tính đến thời điểm hiện tại Long Thần Tướng là dự án thành công nhất của Việt Nam khi áp dụng hình thức gây quỹ cộng đồng Crowdfunding. Vậy Crowdfunding là gì?

Crowdfunding là hình thức cộng đồng mạng chung tay góp vốn cho một ý tưởng, một công nghệ, một sản phẩm mới… giúp chúng có thể thành hiện thực. Tuỳ vào mức độ đóng góp và tuỳ vào hứa hẹn của người gọi vốn, những người góp vốn sẽ nhận được những món quà lưu niệm, mà thường là sản phẩm thực tế khi nó ra đời.

“Luật chơi” cho hình thức Crowdfunding là: người gọi vốn sẽ đặt ra một mốc thời gian và số tiền mong muốn được cộng đồng quyên góp, sau khoảng thời gian đó nếu họ chưa thu đủ số tiền như đã đưa ra người gọi vốn buộc phải hoàn lại toàn bộ tiền cho những người đã quyên góp.

Khánh Dương đã chia sẻ rất thật rằng: gần đến deadline nhưng họ vẫn chưa quyên góp đủ và nhóm đã rất lo lắng là dự án sẽ thất bại. Tuy nhiên đột biến đã xảy ra và nhóm đã thành công.

Để có một dự án Crowdfunding thành công cần những yếu tố gì? 

Thành Phong: Quan trọng hàng đầu không phải là tên tuổi của người gọi vốn mà là ý tưởng, là câu chuyện chúng ta muốn kể cho mọi người nghe. “Nếu câu chuyện của bạn đủ hay, đủ sức thuyết phục thì chắc chắn sẽ được mọi người ủng hộ.”

Bên cạnh đó bạn phải cho mọi người thấy được sự nghiêm túc thực sự của bạn đối với dự án, rằng bạn đủ khả năng để biến dự án thành hiện thực. Hãy đầu tư làm mộtvideo thật hay, thật ấn tượng về một phần sản phẩm của bạn cho mọi người xem, hãy khiến họ thích thú và náo nức mong chờ được đón nhận nó. Hãy liên tục update những thông tin về tiến độ của sản phẩm để mọi người nắm rõ và tin tưởng vào bạn, vào dự án.

“Bạn cần có niềm tin, vào những ngày gần cuối của dự án, điều tuyệt vời sẽ xảy ra.” – đó là lời khuyên từ những người rất thành công với hình thức Crowdfunding trên thế giới đã chia sẻ cho anh Khánh Dương. Và chúng ta cần phải tri ân những người góp vốn đầu tiên, họ là những người đặt nền móng giúp tác phẩm của chúng ta thành hiện thực.

Long Thần Tướng nói riêng và truyện tranh nói chung, khi thực hiện một tác phẩm truyện tranh về cơ bản sẽ trải qua những bước nào và đâu là bước quan trọng nhất?

Thành Phong: Khi đã có một kịch bản hoàn thiện chúng ta sẽ tiến thành “Phác thảo phân cảnh”. Đây là bước quan trọng nhất giúp họa sĩ kiểm soát nội dung, bố cục hình ảnh, bố cục thoại và chọn cách kể chuyện bằng việc chia khung tranh thành những hình dạng khác nhau, diện tích, mật độ khung… làm tăng nhịp độ, tăng kịch tính, thể hiện mạnh mẽ sự lưu chuyển không gian thời gian, khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Sau đó người họa sĩ sẽ làm nét, lên sắc độ, tinh chỉnh và hoàn thiện tác phẩm. Với Long Thần Tướng nhóm đã quyết định sử dụng tone màu nước để lên sắc độ, đây là một chất liệu khó nhưng nhóm đã quyết tâm thử sức.

Tại sao các anh lại quyết định sử dụng màu nước để lên sắc độ? 

Thành Phong: Mặc dù màu nước là một chất liệu khó nhưng nếu bạn kiểm soát tốt thì độ tinh tế đạt được sẽ rất cao, không một chương trình máy tính nào có thể làm được. Và điều thú vị là “có khi làm hỏng lại đem đến những kết quả ngoài mong đợi”.

Vì thế Thành Phong cũng muốn chia sẻ với các họa sĩ trẻ rằng: “Hãy cứ mạnh dạn thử sức, đừng sợ thất bại, cứ làm những gì mình thích và nhớ là phải LÀM.”

Như khi nãy họa sĩ Thành Phong có chia sẻ: cách kể chuyện thông qua việc chia hình dạng, diện tích, mật độ khung tranh sẽ giúp câu chuyện của chúng ta hấp dẫn, kịch tính và lôi cuốn hơn. Với truyện tranh chúng ta có thể làm được vì lợi thế có nhiều khung tranh, vậy đối với một tác phẩm minh họa thì như thế nào?

Thành Phong: Đối với tác phẩm minh họa buộc người họa sĩ phải có tư duy cô đọng hơn, phải thông minh trong việc chọn lát cắt, góc độ, màu sắc, bố cục, nét vẽ… sao cho tạo được sự hấp dẫn về mặt thị giác, khiến người xem bị lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tại sao nhóm lại quyết định thay đồi hoàn toàn nét vẽ, tạo hình nhân vật và đầu tư nghiên cứu sâu về mặt lịch sử?

Thành Phong: Vì sau 10 năm tiêu chuẩn về thẩm mỹ của chúng tôi đã thay đổi, quan điểm về việc thế nào là một nhân vật thú vị, sống động, cá tính, có khả năng tồn tại thực trong đời sống… đã khác đi nhiều. Và nhóm với sự cố vấn của nhà nghiên cứu ngôn ngữ, lịch sử Trần Quang Đức đã quyết định tôn vinh những vẻ đẹp Việt, cố gắng thể hiện chân thực nhất, chính xác nhất hình ảnh người Việt cổ trong thời kỳ ấy. Giúp độc giả hiểu hơn, yêu hơn lịch sử nước nhà và xóa đi những ảnh hưởng , ám ảnh về người Việt cổ mà ta thường thấy qua phim ảnh, lời kể…

Tại sao Long Thần Tướng lại khuyến cáo: truyện tranh giành cho lứa tuổi 15+ ?

Khánh Dương: Người Việt chúng ta thường có quan điểm: truyện tranh là truyện cho thiếu nhi. Và nhóm, thông qua bộ truyện Long Thần Tướng muốn chứng minh rằng: lứa tuổi nào cũng có thể đọc truyện tranh và truyện tranh là dành cho mọi đối tượng.

Bên cạnh đó, vì Long Thần Tướng là một bộ truyện mang tính lịch sử rất cao nên những hình ảnh, câu thoại cũng khá khó hiểu với các em và có một số phẩn cảnh bạo lực. Tuy nhiên chỉ là khuyến cáo, không phải cấm đoán- họa sĩ Thành Phong chia sẻ.

Nhóm có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ, những nhóm họa sĩ vẽ truyện tranh khác giúp họ thêm tự tin để sáng tạo nên những bộ truyện của riêng họ, góp phần làm phong phú hơn nền truyện tranh của Việt Nam.

Thành Phong: Đầu tiên vẫn là nội dung, là câu chuyện bạn muốn kể cho mọi người. Câu chuyện phải hay, phải đủ sức lay động đến cảm xúc độc giả. Đừng quá chạy theo xu hướng thị trường, hãy cứ làm những thứ bạn thích nhất, những thứ bạn tâm huyết nhất. Đừng sợ sai, hãy làm và hãy tin vào tác phẩm của bạn.

Với những bạn mới bắt đầu theo đuổi con đường này thì điều đầu tiên các bạn cần nhớ là: đừng ngại sao chép, thích phong cách, nét vẽ của họa sĩ nào thì hãy cứ mô phỏng lại, qua một thời gian luyện tập bạn sẽ tự nhiên định hình được phong cách cho mình.

Cám ơn nhóm Khánh Dương- Thành Phong- Mỹ Anh đã có những chia sẻ rất quý báu dành cho học viên ADC Academy. Hy vọng lần gây vốn cộng đồng cho tập 2 của bộ truyện Long Thần Tướng và cả tập 2 sẽ được cộng đồng ủng hộ, đón nhận nhiều hơn, hào hứng hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án này các bạn có thể vào: longthantuong.com Đây là trang web chính thức của nhóm, mọi thông tin luôn được cập nhật liên tục.

Chúc nhóm sức khỏe và thành công!