Vẽ bằng tư duy – Nhìn bằng cảm xúc

bởi | Th3 1, 2017 | ADC School Life, Tin Tức

Vào tối Thứ ba – 28/02/2017, Essence Việt Nam đã cùng với ADC ACADEMY thực hiện chương trình “ESSENCE và NGHỆ THUẬT”. Đây là một hoạt động, một buổi chia sẻ phi lợi nhuận nhằm đem Nghệ Thuật đến gần hơn với mọi người.

Tại buổi hoạt động này, anh Tạ Minh Trãi – Founder của ADC Academy đã có một số chia sẻ và nhiều hoạt đồng đầ màu sắc, thú vị và cảm hứng để khiến tất cả mọi người tham gia phải đắm chìm vào trong sự kì diệu của một trong 7 môn Nghệ thuật – Hội Họa.

Nghệ thuật là gì ?

Về mặt định nghĩa chung được biết đến nhiều nhất, Nghệ Thuật có thể được hiểu là các hoạt động nằm trong 7 loại hình sau đây:

1. Văn học
– Văn học là một loại hình sáng tác, tái hiện những vấn đề của đời sống xã hội và con người. Phương thức sáng tạo của văn học được thông qua sự hư cấu, cách thể hiện nội dung các đề tài được biểu hiện qua ngôn ngữ.

2. Hội họa
– Hội họa là một ngành nghệ thuật trong đó con người sử dụng màu vẽ để tô lên một bề mặt như là giấy, hoặc vải, để thể hiện các ý tưởng nghệ thuật. Thông thường, công việc này do họa sĩ thực hiện. (Họa sĩ là từ dùng để chỉ những người coi hội họa là nghề nghiệp của mình).

3. Điêu khắc
– Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn.

4. Âm nhạc
– Âm nhạc là bộ môn nghệ thuật dùng ngôn từ là âm thanh để diễn đạt những tình cảm, cảm xúc của con người. nó được diễn tả bằng nhạc cụ và tiếng hát. Âm nhạc là kiến trúc tan chảy, kiến trúc là âm nhạc đóng băng. Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng câm.

5. Kịch Nghệ
– Kịch là một môn nghệ thuật sân khấu, một trong ba phương thức phản ánh hiện thực của văn học. Mặc dù kịch bản văn học vẫn có thể đọc như các tác phẩm văn học khác, nhưng kịch chủ yếu để biểu diễn trên sân khấu.

6. Kiến trúc
– Kiến trúc là khoa học và nghệ thuật xây dựng công trình, trang hoàng nhà cửa và tổ chức không gian sống. Kiến trúc được xem như là một lĩnh vực hoạt động sáng tạo chủ yếu của con người từ khi có xã hội loài người, nhằm cải tạo hoặc kiến tạo mới môi trường sống phục vụ các quá trình sống của con người và xã hội.

7. Điện ảnh
– Điện ảnh là một khái niệm lớn bao gồm các bộ phim tạo bởi những khung hình chuyển động (phim); kỹ thuật ghi lại hình ảnh, âm thanh và ánh sáng để tạo thành một bộ phim (kỹ thuật điện ảnh); hình thức nghệ thuật liên quan đến việc tạo ra các bộ phim và cuối cùng ngành công nghiệp và thương mại liên quan đến các công đoạn làm, quảng bá và phân phối phim ảnh (công nghiệp điện ảnh).

Và hiểu một nghĩa rộng hơn, Nghệ Thuật là tất cả những gì có thể khơi gợi cảm xúc, có thể khiến chúng ta rung động, có thể khiến tâm hồn chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Ta có thể không biết gì về Nghệ Thuật – Arts, nhưng ta đều biết sự rung cảm trước cái đẹp là gì.

Nhìn thấy một bông hoa, một cảnh tượng thiên nhiên đẹp, chúng ta có thể trầm trồ, xuýt xoa khen đẹp.

Khi một tác phẩm văn học, một bài viết khơi gợi nên được những ký ức hình ảnh của chúng ta về nhân sinh quan, về cuộc sống, chúng ta cũng có thể rung động.

Xem một bộ phim hay, một vở kịch giàu cảm xúc, một bài nhạc sâu lắng, chúng ta có thể xúc động, có thể khóc

Arts is a vibration of our soul.

– Anh Tạ Minh Trãi chia sẻ.

Tiếp cận với Nghệ thuật

Mọi thứ đều có thể hình thành từ những thói quen. Những thói quen tốt có thể thay đổi chất lượng cuộc sống.

Hãy hình thành thói quen đưa Nghệ Thuật từng bước đến gần hơn cuộc sống của chúng ta, nếu chưa thể là mỗi ngày, thì ít nhất 1 tháng 1 lần, rồi đến 1 tuần 1 lần,… dần dần Nghệ Thuật sẽ trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu.

Chúng ta có thể sẽ không bao giờ đo lường được hết những giá trị mà Nghệ Thuật có thể mang lại cho cuộc sống của chính mình và cho những người xung quanh !

Tạo nên thói quen không gì tuyệt vời hơn là trực tiếp trải nghiệm. Và anh Trãi đã đưa mọi người từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Bắt đầu bằng trò chơi vẽ chân dung của người ngồi đối diện.

Những tác phẩm của những người đã lâu không dùng đến bút màu lần lượt hiện hữu một cách đầy tự nhiên.

Sau phần vẽ chân dung, là một phần đi sâu hơn về tâm hồn khi mọi người phải vẽ người đối diện bằng điều họ cảm nhận khi họ nhìn vào mắt người đối diện.

Đây có lẽ là phần đọng lại nhiều cảm xúc nhất trong mỗi lời chia sẻ của mọi người.

Và phần sôi động nhất, vui vẻ nhất là phần chơi cuối cùng khi mà tất cả mọi người cùng nhau thực hiện một tác phẩm hội họa bằng màu nước.

Và những tác phẩm sau khi hoàn thành. Đầy màu sắc, nhiều câu chuyện ẩn chứa và rất… trừu tượng nữa.

Những điều đọng lại

Tuy chỉ có vài giờ ngắn ngủi trải nghiệm cùng nghệ thuật bằng tranh vẽ nhưng ai tham dự đều cảm thấy vui vẻ, ấm áp.

Vẽ đã không còn là nỗi sợ.
Vẽ đã giúp họ cảm nhận được tình yêu thương.
Và vẽ đã giúp gắn kết những con người xa lạ.

Hãy tham gia một lớp học Nghệ Thuật, hãy đi xem kịch, hãy thử tham gia một buổi trình diễn âm nhạc, đi xem một cuộc triển lãm tranh, … đưa Nghệ Thuật đến gần hơn, để Nghệ Thuật làm nhiệm vụ của nó, là chăm sóc những mảnh ghép bị tổn thương bên trong chúng ta, nuôi dưỡng cảm xúc, vuốt ve nâng niu tâm hồn chúng ta.

– Tạ Minh Trãi.

Bài viết: Hải Nam
Hình ảnh: Minh Trực, Hải Nam